Tổng quan tất cả về nghề môi giới bất động sản mà Sale phải biết

nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản là một nghề rất là quan trọng trong thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung. Thị trường có sôi động, tăng trưởng hay không cũng một phần phụ thuộc vào đội ngũ môi giới bất động sản. Để chuẩn bị kiến thức cho những người đã và đang muốn tham gia vào nghề môi giới bất động sản hãy cùng khám phá về nghề môi giới bất động sản là như thế nào nhé? 

1. Nghề môi giới bất động sản là gì?

Nghề môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Qua đó, Môi giới có những hoạt động như tư vấn, tiếp thị và hỗ trợ những thủ tục để thực hiện các giao dịch giữa các bên.

Nghề môi giới bất động sản

– Môi giới bất động sản có được xem là một nghề không?

Môi giới bất động sản được xem là một nghề tại nhiều quốc gia trên thế giới. Như Hoa Kỳ, Singapore…môi giới bất động sản là một nghành nghề hoạt động có điều kiện. Để hoạt động môi giới hợp pháp bạn phải có chứng chỉ. Thông thường muốn có chứng chỉ bạn phải tham gia các khóa học chuyên môn và khóa học luật pháp liên quan đến giao dịch tại các trung tâm đào tạo được hay các công ty Bất động sản được cấp phép

nghề môi giới bất động sản

Tại Việt Nammôi giới bất động sản cũng được xem là một nghề, Trước đó cũng đã có một số quy định về điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đối với tổ chức cũng như cá nhân độc lập => Xem quy định . Tuy nhiện hiện việc quản lý trong lĩnh vực này chưa được chặt chẽ, chính vì vậy lực lượng môi giới bất động sản tại việt nam vẫn còn nhiều bất cập, chưa trở nên chuyên nghiệp hơn được.

– Một số tên gọi về tổ chức cũng cá nhân như là:

 • Công ty dịch vụ Bất động sản, Cty bất động sản
 • Công ty dịch vụ môi giới…
 • Sàn giao dịch bất động sản

Công ty bất động sản era vietnam

Thương hiệu phân phối bất động sản ERA Việt Nam

 • Văn phòng môi giới
 • Tên gọi môi giới bất động sản như là: nhân viên môi giới bất động sản, nhân viên môi giới nhà đất, nhân viên kinh doanh bất động sản, nhân viên tư vấn bất động sản, sale bất động sản

– Khái niệm “Cò đất” là như thế nào?

Có một khái niệm thường nghe là “Cò đất” đây là thuật ngữ truyền miệng dùng để chỉ những người cung cấp thông tin, mua bán và hỗ trợ chút ít về giấy tờ pháp lý cho khách hàng. Trong thực tế đã xãy ra nhiều “Cò đất” vì lợi ích cá nhân mà đã có nhiều hành động không đúng, không trung thực như: Thông tin cung cấp không chính xác, không minh bạch, thổi giá bán, kê giá bán, lôi kéo, lừa gạt…làm gây thiệt hại cho người bán và người mua. Qua đó làm ảnh hưởng tới những người hành nghề môi giới chân chính. Và cũng như thế mà nhiều khách hàng không mấy thiện cảm với người môi giới bất động sản.

Cò đất

Và trong tương lai thì chắc chắn các quy định về tổ chức hay cá nhân tham gia vào thị trường môi giới bất động sản cũng sẽ được chuẩn hóa hơn, minh bạch hơn để qua đó giúp việc giao dịch bất động sản được chuyên nghiệp hơn, cũng như nhà nước nắm bắt được các con số chính xác hơn.

2. Vai trò của nghề môi giới bất động sản

Bất động sản là một sản phẩm đặc biệt có rất nhiều thông tin và có giá trị cao. Nên việc tiếp cận khách hàng, tư vấn và cung cấp thông tin cho khách hàng một cách đầy đủ, chi tiết là rất cần thiết. Vì vậy đội ngũ môi giới đóng vai trò tư vấn, phân phối, điều phối sản phẩm từ người bán đến người mua, từ người cho thuê đến người cần thuê là rất quan trọng. Trong đó nghề môi giới đóng 2 vai trò quan trọng sau:

Đọc thêm:  ERA sàn bất động sản kiểu Mỹ với phí môi giới bất động sản lên tới 90%

Vai trò của nghề môi giới bất động sản

 • Vai trò môi giới bất động sản với thị trường: Giúp thị trường tăng trưởng
 • Vai trò của môi giới bất động sản với khách hàng: Giúp cho người bán, cho thuê và người mua, cần thuê có được giao dịch khớp lệnh

=> Xem bài viết về vai trò và tầm quan trọng của nghề môi giới bất động sản

3. Để trở thành nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Phải nói là để trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp, uy tín là không hề dễ. Điển hình nghề này được xem là một nghề có tỷ lệ đào thải rất là cao, bởi để trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp phát triển lâu dài thì đỏi hỏi người môi giới phải làm rất nhiều công việc, cũng như phải có rất nhiều kỹ năng lẫn kiến thức tốt. Bên cạnh đó cần phải vượt qua được những cảm dỗ trong nghề nghiệp nữa.

Một số câu hỏi bạn phải tự đặt cho bản thân mình khi vào nghề?

 • Tại sao tôi lại muốn làm nghề môi giới bất động sản?
 • Mục tiêuMục đích của tôi khi làm nghề môi giới bất động sản là gì?
 • Sứ mệnh của bạn khi làm nghề môi giới bất động sản là gì?
 • Những động lực nào để tôi theo nghề môi giới bất động sản chuyên nghiệp?
 • Những kiến thức, kỹ năng nào tôi cần bồi đắp để trở thành người môi giới chuyên nghiệp và suất sắc?

Khi bạn trả lời được những câu hỏi trên với đáp án là những suy nghĩ tích cực, chính đáng thì chắc chắn trong ý niệm của bạn cũng đã có sự chuyên nghiệp

môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Ý thức, định vị của người môi giới:

Để trở thành một người môi giới chuyên nghiệp thì vấn đề đầu tiên là ý thức, đạo đức của người làm nghề môi giới là rất quan trọng. Nếu bạn định vị bản thân là một người làm nghề chuyên nghiệp, chính trực…thì bạn sẽ biết các cách làm sao để trở thành như vậy.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản:

Và chắc chắn bạn phải có chứng chỉ hành nghề, tức bạn phải được đào tạo và được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định của phát luật

Xem thêm => Xem bài để trở thành nhà môi giới chuyên nghiệp

4. Nguồn thu nhập của nghề môi giới bất động sản

Thu nhập chính của người môi giới thường chủ yếu đến từ phí môi giới hay còn gọi là hoa hồng.

thu nhập môi giới bất động sản

Khi một giao dịch thành công, nhà môi giới nhận được một khoản thù lao gọi là phí môi giới hay phí hoa hồng. Khoản phí này thường tùy theo giá trị hợp đồng và thường có 3 trường hợp như sau:

 • Nếu nhân viên môi giới làm việc cho một tổ chứ, công ty, sàn giao dịch có trả lương cơ bản thì thu nhập sẽ được tính là: Tiền lương cơ bản + Phí hoa hồng công ty trả theo thỏa thuận + Các khoản thưởng (nếu có)
 • Nếu nhân viên mối giới làm viện cho một tổ chức, công ty, sàn giao dịch không trả lương thì thu nhập sẽ là: Phí môi giới theo tỷ lệ + Các khoản thưởng (nếu có)
 • Nếu nhân viên môi giới làm việc độc lập, tự do thì thu nhập là khoản phí hoa hồng nhận về theo thỏa thuận riêng với khách hàng.

Tỷ lệ phí hoa hồng đó thường được tính => Xem cách tính chi tiết phí môi giới bất động sản

5. Khó khăn và thách thức Nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản là một nghề có tính đào thải rất cao, bởi khi hoạt động nghề thì người môi giới sẽ gặp rất nhiều khó khăn mà có thể làm cho người môi giới dễ dàng nãn chí, bỏ cuộc. 

khó khăn nghề môi giới bất động sản

Những khó khăn trong nghề môi giới bất động sản?

Môi giới bất động sản là một nghề hội tụ rất nhiều kỹ năng. Để tồn tại, phát triển lâu dài với nghề thì việc học hỏi, nâng cao kỹ năng, kiến thức là phải thường xuyên.

Bên cạnh đó trong quá trình hoạt động nghề thì người môi giới cũng thường xuyên gặp nhiều áp lực, thử thách từ việc bán hàng, khách hàng, đối thủ…

=> Xem bài chi tiết về Khó khăn và thử thách của Nghề môi giới bất động sản

6. Giá trị lợi ích mà nghề môi giới bất động sản mạng lại

Nghề môi giới bất động sản đang là xu hướng và cũng là một nghề đang HOT cho giới trẻ năng động hiện nay. Bởi Nghề môi giới bất động sản không chỉ mang lại cho bạn một cơ hội tăng thu nhập nhanh, đột biết mà còn giúp cho bạn trẻ có thêm nhiều kỹ năng, năng động để làm hành tranh cho tương lai.

Đọc thêm:  Tầm quan trọng và vai trò của nghề môi giới bất động sản

thành công nghề môi giới

 • Thu nhập cao và có tính đột biến: 
 • Cơ hội đầu tư lớn
 • Cơ hội trở nên giàu có nhanh
 • Nâng cao nhiều kiến thức 
 • Hoàn thiện được các kỹ năng mền

=> Xem chi tiết về giá trị nghề môi giới bất động sản mang lại cho bạn

7. Nghề môi giới bất động sản có trở nên giàu có được không?

Nghề môi giới bất động sản là một nghề rất dể trở nên giàu có, bởi vốn dĩ nghề này hoạt động dựa trên sản phẩm chính là bất động sản, là loại tài sản mà ai cũng muốn sở hữu, đặc biệt đối với người giàu.

làm giàu từ nghề môi giới

Để muốn trở nên giàu có thì người môi giới phải xác định được các mục tiêu, mục đích, sứ mệnh cũng như kế hoạch hành động phù hợp để qua đó bám sát và tạo động lực để hoàn thành mục tiêu đề ra

=> Bài chi tiết về Con đường làm giàu từ môi giới bất động sản

8. Tiềm năng Nghề môi giới bất động sản

 • Bất động sản cũng đa dạng loại hình, như: đất, nhà liền đất, nhà phố, biệt thự, căn hộ, văn phòng, nhà xưởng, kho bãi, bds công nghiệp…
 • Bất động sản là một tài sản có giá trị lớn, mục đích của người mua, bán bất động sản cũng rất đa dạng như mua để ở, để đầu tư cho thuê thu nhập hàng tháng, đầu tư bán lại kiếm lời, tích trữ tài sản, trú ẩn tiền bạc, thể hiện bản thân…

thu nhập môi giới bất động sản

 • Thị trường bất động sản luôn luôn vận động và phát triển, chỉ là phát triển nhanh hay chậm tùy thuộc vào tình hình thị trường, kinh tế, cung cầu…Vì vậy đâu cũng được xem là một công việc lâu dài khi bạn lựa chọn.
 • Nhu cầu về nhà ở còn rất là nhiều
 • Người việt có sở thích là tích trữ, đầu tư bất động sản
 • Giá trị bất động sản càng tăng cao thì thu nhập từ hoa hồng cũng tăng cao
 • Là một tài sản đặc thù vì vậy luôn cần có nhân viên môi giới tư vấn

=> Xem thêm bài Tiềm năng lớn trong nghề môi giới bất động sản

9. Kiến thức cần có với người môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là một nghề hội tụ rất nhiều kỹ năng. Để tồn tại, phát triển lâu dài với nghề thì việc học hỏi, nâng cao kỹ năng, kiến thức là phải thường xuyên. Cụ thể những kiến thức môi giới bất động sản mà người môi giới cần phải nắm:

kiến thức môi giới bds

 • Kiến thức thị trường, kiến thức sản phẩm,
 • Kiến thức Marketing (SEO, Website, Youtobe, Ads google, Ads fanpage, Ads Zalo…)
 • Kiến thức về pháp luật
 • Kiến thức đầu tư
 • Phong thủy…

=> Xem chi tiết các kiến thức cần cho môi giới bất động sản

10. Kỹ năng cần có với người môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản là một nghề khó, đòi hỏi người môi giới phải có rất nhiều kỹ năng giỏi thì khi đó mới phát triển nghề một cách chuyên nghiệp cũng như bán trụ lâu dài được. Dưới đâu là những kỹ năng mền vô cùng quan trọng mà một nhà môi giới phải luôn học tập, cải thiện.

Kỹ năng môi giới bds

 • Kỹ năng giao tiếp,
 • Kỹ năng nhận diện khách hàng, 
 • Kỹ năng bán hàng,
 • Kỹ năng khai thác khách hàng,
 • Kỹ năng thuyết trình,
 • Kỹ năng đàm phán,
 • Kỹ năng tương tác làm việc nhóm,
 • Kỹ năng vượt qua sự khủng hoản,
 • Kỹ năng quản lý thời gian, tài chính

=> Xem bài chi tiết về các kỹ năng nhà môi giới bất động sản phải học để trở thành chuyên gia

11. Quy trình kế hoạch cho người môi giới bất động sản

Đối với một nhân viên kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp thì luôn chuẩn bị cho mình một kế hoạch mục tiêu, kế hoạch cụ thể trước khi triển khai một dự án, sản phẩm bất động sản tới khách hàng. Hãy tham khảo Quy trình môi giới bất động sản cơ bản dưới đây để hoàn thành mục tiêu đề ra nhé.

Quy trình môi giới bất động sản

 • Các định mục tiêu và kế hoạch cụ thể
 • Xác định sản phẩm phù hợp, yêu thích cần bán
 • Học sản phẩm
 • Phương thức khai thác khách hàng hiện tại và tiềm năng
 • Triển khai kế hoạch hành động cụ thể

=> Xem chi tiết bài Quy trình kế hoạch cho một người môi giới bất động sản chuyên nghiệp

12. Môi trường phù hợp cho phát triển nghề môi giới bất động sản

Môi trường làm việc, môi trường hoạt động là rất quan trọng để phát triển nghề. Để thuân lợi cho việc phát triển nghề môi giới bất động sản người môi giới nên chọn một môi trường theo hướng chuyên nghiệp, cụ thể một số yếu tố như sau:

 • Môi trường chuyên nghiệp
 • Thương hiệu uy tín có thể phát triển lâu dài được
 • Có sự hỗ trợ, tương tác cao
 • Sản phẩm nhiều và đa dạng
 • Sản phẩm phân phối cũng phải uy tín, chất lượng
 • Cơ chế phí hoa hồng rõ ràng và xứng đáng
 • Chính sách minh bạch
 • Cơ hội tạo thu nhập chủ động và thu nhập thụ động tốt

Hãy tìm hiểu về thương hiệu phân phối bất động sạn ERA đến từ Mỹ, Singapore và hơn 34 quốc gia trên thế giới  => ERA Real Estate Vietnam

13. Kim chỉ nam cho người môi giới bất động sản

Thời gian mới tham gia nghề môi giới bất động sản thường người môi giới luôn gặp rất nhiều khó khăn, áp lực. Từ việc thiếu nhiều kiến thức, kỹ năng đến việc áp lực thu nhập. Vì vậy bạn phải luôn luôn có một số tiêu chí để nhìn lại, tạo động lực cho sự tiếp tục của nghề.

 • Thứ 1 Bạn phải Yêu nghề và hiểu nghề:

yêu nghề môi giới bds

Việc yêu nghề luôn tạo cho bạn một động lực bền bỉ, không bỏ cuộc giữa chừng.

 • Thứ 2, Bạn Cần xem nghề là một sự nghiệp chính

Sự nghiệp môi giới bất động sản

Nếu bạn định hướng nghề môi giới bất động sản là một sự nghiệp của bạn thì khi đó bạn mới chăm chút cho nghề được

 • Thứ 3, Bạn phải luôn trau dồi kiến thức, kỹ năng liên quan

Nghề môi giới bất động sản là một nghề đòi hỏi bạn phải sử dụng, vận dụng rất nhiều kiến thức, kỹ năng mền vì vậy để phục vụ cho công việc được tốt hơn, lâu dài hơn thì đòi hỏi người làm môi giới phải luôn trao dồi, học hỏi thêm các kiến thức liên quan cũng như kỹ năng cần thiết. Cụ thể như:

Đọc thêm:  Lý do nên ký gửi nhà đất cho dịch vụ môi giới và ký gửi độc quyền?

Kỹ năng môi giới bất động sản

 • Về kiến thức: Kiến thức chuyên nghành, kiến thức thị trường, kiến thức phong thủy, kiến thức Marketing (SEO, Website, Youtobe, Ads google, Ads fanpage, Ads Zalo…) kiến thức pháp lý, …
 • Về kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư vấn bán hàng, Kỹ năng chốt khách, kỹ năng soạn thảo văn bản, Powerpoint…

Đồng nghĩa với việc khi bạn hoàn thiện và vượt qua được các kỹ năng, kiến thức như trên thì nó sẽ giúp bạn trưởng thành rất là nhiều. Và bạn cũng biết đó: “Đầu tư khôn ngoan nhất là đầu tư kiến thức, kỹ năng cho bản thân” bởi vì nó sẽ đi theo bạn suốt cuộc đời.

 • Thứ 4, Bạn phải đề cao đạo đức nghề nghiệp

Với một xã hội đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đặc biệt là bùng nỗ về công nghệ thì cũng đồng nghĩa với nhiều đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng, lợi dụng lòng tin của khách hàng mà có những hành vi lừa lọc trái với đạo đức làm ảnh hưởng tới khách hàng.

Đạo đức nghề nghiệp

Với nghề môi giới lại càng phải đề cao đạo đức của nghề nghiệp, bởi giá trị của bất động sản là một giá trị lớn. Vì vậy là người môi giới phải luôn luôn minh bạch thông tin với khách hàng, qua đó cũng giúp thương hiệu cá nhân của bạn được tốt hơn, được khách hàng tin tưởng cho những lần giao dịch sau hơn.

 • Thứ 5, Bạn phải luôn luôn Kiên trì, tận tâm, tập trung

Không có công việc gì là dễ dàng mà đem lại lợi nhuận cao, đã có câu” Rủi ro càng cao thì lợi nhuận mới càng cao”. Bởi nếu công việc dễ quá thì sẽ có nhiều người làm.

Mục tiêu trong quy trình môi giới bất động sản

Làm việc bất cứ một nghành nghề nào, lĩnh vực nào thì việc tập trung, tận tâm với nghề, kiên trì với nghề thì mới giúp bạn dễ đạt thành công được. Môi giới bất động sản cũng thế, nó được xem là một nghề không hề đơn giản nhất là thời buổi cạnh tranh như hiện nay. Chính vì vậy bạn càng phải luôn tập trung, tận tâm và kiên trì cho công việc của mình thì mới có thành quả tốt được.

 • Thứ 6, Bạn phải luôn luôn nghĩ lại động lực ban đầu trước khi vào nghề

Nghề môi giới bất động sản là một nghề có sự đào thải rất là cao, bởi khi hành nghề sẽ gặp vô vàn rào cản, áp lực khó khăn, vì thế nó sẽ làm cho bạn nhiều lúc chán nãn mà nghĩ tới bỏ cuộc.

Động lực

Vì thế những lần như vậy bạn cần phải có những suy nghĩ lại về những động lực, lý do lúc ban đầu giúp bạn chọn nghề. Bên cạnh đó luôn luôn nhận xét về giá trị mà nghề sẽ mang lại cho bạn để qua đó giúp bạn tăng thêm động lực, nhiệt huyết, cũng cố thêm những kiến thức, kỹ năng quan trọng phục vụ cho nghề một cách được tốt hơn.

Nào, với những thông tin chia sẽ trên, bạn có tự tin sẵn sàng tham gia vào nghề môi giới bất động sản không nào? Hãy hành động ngay khi bạn thấy có động lực nhé.

Chúc các bạn thành công.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài viết

Bài chia sẽ của nhà tư vấn bất động sản Vạn Lý (Mr)

Đến với thương hiệu dịch vụ bất động sản ERA Vietnam

ERA Việt nam / ERA Real Estate Vietnam thuộc thương hiệu ERA Real Estate. Là thương hiệu phân phốidịch vụmôi giới bất động sản uy tín và nối tiếng đến từ MỹSingapore và đã có mặt hơn 34 quốc gia trên thế giới. ERA Real Estate là một cộng đồng thông minh của các nhà môi giới và đại lý bất động sản. Mọi cái được dựa trên sự hợp tác, được thúc đẩy bởi chia sẻ kiến ​​thức và lấy cảm hứng từ sự đổi mới.

=> Tìm hiểu Chính sách hấp dẫn và đăng ký gia nhập ERA Việt Nam

=> Các dự án ERA Việt Nam phân phối

Bài viết mới cập nhật

Xem tất cả