Căn hộ phổ thông trở lại thị trường tại TP HCM

Tổng thể dự án căn hộ MT EastMark City tại TP Thủ Đức

Sau một thời gian dài chỉ tập trung vào phân khúc trung, cao cấp, nguồn cung căn hộ phổ thông có giá vừa phải đã quay trở lại với thị trường nhà ở TPHCM trong 3 tháng đầu năm. Các chuyên gia dự báo đây sẽ là phân khúc chủ lực dẫn dắt thị trường trong năm 2023.

Toàn bộ nguồn cung là căn hộ phổ thông

Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm, thị trường BĐS TPHCM có thêm 1.610 căn hộ mới, tất cả đều là căn hộ hạng C (căn hộ phổ thông). Trong số các căn hộ bán ra, căn hộ hạng C chiếm thị phần lớn nhất với 67%, căn hộ hạng B (trung cấp) là 27%, căn hộ hạng A (cao cấp) chỉ 6% (giảm 76% so với quý IV/2022).

Dự báo thị trường sắp tới sẽ có thêm 9.000 căn hộ. Trong đó, căn hộ hạng B sẽ chiếm 71% thị phần, hạng C là 23% và hạng A là 6%. Các chủ đầu tư đang quan tâm trở lại các sản phẩm giá vừa phải, phù hợp với nhu cầu ở thực của số đông khách hàng.

Bà Võ Thị Khánh Trang – Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu thị trường Savills TPHCM – chia sẻ: “Nguồn cung nhà ở tại TPHCM hiện nay rất đa dạng. Đây là thời điểm thuận lợi cho những người mua có sẵn tiền vì có thể mua sản phẩm chất lượng với giá tốt hơn trước”.

Dấu hiệu tích cực

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang – Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa – nhận định: thời gian qua thị trường phát triển theo hướng sản phẩm trung cấp, cao cấp, siêu sang. Đó là xu hướng đánh vào nhóm khách hàng có nhu cầu đầu tư, đầu cơ nhiều hơn so với nhu cầu ở thực. Điều này khiến trong các năm qua xuất hiện tình trạng lệch pha cung cầu, lệch sang hướng căn hộ trung, cao cấp, trong khi nhu cầu rất lớn của thị trường lại là phân khúc sản phẩm phổ thông.

Đọc thêm:  Sự ảnh hưởng của đường Vành đai 3 lên bất động sản TP Thủ Đức
Tổng thể dự án căn hộ MT EastMark City tại TP Thủ Đức
Tổng thể dự án căn hộ MT EastMark City tại TP Thủ Đức

Trong bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay, nhiều chính sách của Chính phủ, ngân hàng được ban hành hỗ trợ cho việc phát triển các sản phẩm giá thấp, phù hợp với khả năng tài chính của số đông khách hàng có nhu cầu ở thực sự. Do đó thị trường đã xuất hiện trở lại các căn hộ giá thấp. “Đây là thời điểm buộc các doanh nghiệp phải chuyển hướng để có thể vượt qua khó khăn, từ xu hướng của BĐS đầu tư trở lại với các sản phẩm BĐS đáp ứng nhu cầu ở thực” – ông Trần Khánh Quang nói. Ông cũng cho rằng: “Phân khúc nhà ở này sẽ dẫn dắt thị trường trong vòng 1-3 năm tới. Thị trường cần quay trở lại mạnh phân khúc này để cung cầu gặp nhau thì mới có thể phát triển bền vững”.

Ông David Jackson – Tổng giám đốc Công ty Colliers Việt Nam – nhận định: với các đặc điểm dân số của Việt Nam về thu nhập, mức sống, đô thị hóa thì căn hộ phổ thông chính là loại hình BĐS có nhu cầu nhiều nhất. Hiện nguồn cung sản phẩm này không đủ đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn của người dân. Việc nguồn cung căn hộ loại này tăng lên trong quý I/2023 là điểm sáng của thị trường. Có thể kỳ vọng nguồn cung phân khúc này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới từ sự quan tâm từ cộng đồng doanh nghiệp và hỗ trợ của Nhà nước.

Đọc thêm:  Khó khăn và thử thách của Nghề môi giới bất động sản

“Sự dịch chuyển cơ cấu sản phẩm căn hộ hướng đến nhu cầu ở thực là điều cần thiết, phù hợp với bối cảnh thị trường mới. Nó cũng giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận dòng vốn lãi suất vừa phải và các chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế…” – ông David Jackson chia sẻ.

Cũng theo ông David Jackson, thông qua các điều chỉnh vĩ mô của Chính phủ đối với thị trường BĐS, mục tiêu điều chỉnh tạo sự cân bằng các loại hình sản phẩm của nguồn cung, khuyến khích khối tư nhân tham gia phát triển nhà ở xã hội bắt đầu có tác dụng. Việc xây dựng và phát triển thị trường BĐS lành mạnh, bền vững là mục tiêu dài hạn mà Chính phủ hướng tới. Trong đó, tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội bằng cách rút ngắn các quy trình, thủ tục xét duyệt, ưu đãi… Ngoài ra, việc các địa phương chủ động phân bổ đất cho các dự án nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho khối tư nhân tham gia là điều cần thiết.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Nguyên Đán – giảng viên Trường đại học Kinh tế TPHCM – nguồn cung căn hộ hạng C từ việc vắng bóng nay trở lại là một dấu hiệu tích cực cho thị trường BĐS. Tuy nhiên vấn đề là giá căn hộ hạng C hiện cũng không thấp. Phần lớn người dân mong chờ có thể mua nhà với mức giá 30-50 triệu đồng/m2. Với căn hộ 50m2, giá 40 triệu đồng/m2 đã lên đến 2 tỉ đồng/căn. Người mua ít nhất phải có sẵn 500-700 triệu đồng, còn lại là vay ngân hàng. “Người lao động bình thường muốn để dành được số tiền này cũng không hề dễ” – ông Trần Nguyên Đán nói.

Đọc thêm:  Sở hữu nhà phố, Biệt thự tại khu Compound Senturia An Phú mang lại lợi ích gì?

Cũng theo ông, việc phân khúc hạng C quay trở lại cho thấy thị trường bắt đầu hướng đến BĐS tiêu dùng chứ không phải đầu cơ, đó là dấu hiệu rất tốt. “Phân khúc này mới là phân khúc chủ lực dẫn dắt thị trường trong thời gian tới. Và đây cũng là cái đà để giảm giá các sản phẩm phân khúc hạng A. Tuy nhiên, cần kiểm soát chặt, tránh việc biến phân khúc hạng C thành sản phẩm đầu tư, khiến thị trường méo mó, giá bị đẩy lên. Đồng thời, Chính phủ cần ưu tiên xét duyệt những dự án phân khúc hạng C để tạo nguồn cung cho người dân vì đây là phân khúc nhu cầu rất cao” – ông Trần Nguyên Đán khuyến nghị.

Dư địa tăng trưởng của thị trường BĐS Việt Nam còn rất lớn, cầu vượt xa cung ở các phân khúc nhà ở phổ thông, có giá hợp lý và nhà ở xã hội. Tôi tin rằng thị trường thực chất đang giảm tốc để chuyển sang giai đoạn tăng trưởng ổn định, dự báo từ quý III năm nay trở đi.

Ông DAVID JACKSON – Tổng giám đốc Công ty Colliers Việt Nam

Nguồn: PNO

Bài viết mới cập nhật

Xem tất cả